Đại học Công nghệ thông tin, cơ khí và quang học (ITMO)

ITMOITMO là một trong những trường dẫn đầu thế giới trong việc đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực thông tin tiên tiến và công nghệ quang học. Từ ngày 07 tháng 10 năm 2009 trường đã trở thành một trường đại học nghiên cứu quốc gia.

 

ITMO

 

Lịch sử

ITMO là một trong những cơ sở giáo dục lâu đời nhất ở Nga. Tiền thân của trường là khoa cơ khí và quang học, được thành lập năm 1900 tại trường dạy nghề thái tử Nicholas. Năm 1920, trường đổi tên thành Đại học cơ khí chính xác và Quang học, và sau đó là đại học Cơ khí chính xác và Quang học Leningrad (1930). Năm 1994, ITMO chuyển từ đại học thành đại học tổng hợp. Năm 2003, trường đổi tên thành trường Đại học tổng hợp quốc gia Xanh-Petecbua, Công nghệ thông tin, cơ khí và quang học (ITMO). Hiện tại ITMO là trường kỹ thuật hàng đầu của Nga.

Từ năm 1996, hiệu trưởng của trường là giáo sư, tiến sĩ khoa học Vladimir Vasiliev. Ông là Chủ tịch của hội đồng hiệu trưởng Xanh-Petecbua (từ 2004), phó chủ tịch hội đồng hiệu trưởng toàn Nga (từ 2006), viện sĩ Viện hàm lâm khoa học Nga.

 

ITMO
Hiệu trưởng Vladimir Vasiliev.

 

Cơ cấu tổ chức:

ITMO

Trường có tất cả 16 khoa:
1. Công nghệ máy tính và Điều khiển.
2. Xã hội.
3. Khoa học tự nhiên.
4. Hệ thống thông tin quang học và công nghệ.
5. Vật lý kỹ thuật.
6. Cơ khí chính xác và công nghệ.
7. Công nghệ thông tin và lập trình.
8. Quang tử (photon) và quang tin.
9. Hàm thụ và đào tạo từ xa.
10. Phát triển chuyên môn của giáo viên.
11. Giáo dục trung học chuyên nghiệp.
12. Giáo dục sau đại học.
13. Định hướng và đào tạo tiền đại học.
14. Đại học giáo dục quân sự.
15. Đại học kinh doanh quốc tế và Luật.
16. Thạc sĩ doanh nghiệp.

 

 

Nghiên cứu:

Các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản:
– Điện lượng tử và quang phi tuyến.
– Vật liệu quang.
– Vật lý quang học và quang phổ.
– Công nghệ laser và quang học.
– Năng lượng giám sát.
– Quang học không tâm.
– Công nghệ máy tính.
– Quản lý các hệ thống phức tạp.
– Lý thuyết hệ thống phi tuyến.
– Mạng máy tính.
– Siêu máy tính.

Kết quả là các nhà nghiên cứu, các chuyên gia của trường đã tạo ra các hệ thống dụng cụ mới, công nghệ và vật liệu, các hệ thống laser vũ trụ, laser 1 phần tỷ giây, công nghệ laser, hệ thống đo quang điện tử, cảm biến quang học cho ứng dụng kinh tế và công nghiệp….

 

Hoạt động giáo dục:

Trường có khoảng 9800 sinh viên chính khóa, trong đó có hơn 300 sinh viên nước ngoài. Có khoảng 1000 giáo viên, trong đó có hơn 600 giáo sư và tiến sĩ. Trường nhận đào tạo hơn 100 chương trình giáo dục đại học.
Đội tuyển lập trình của trường là đội vô địch lập trình đầu tiên của Nga vào năm 1996, sau đó vô địch thế giới về lập trình. Năm 2008, đội tuyển lần thứ hai vô địch tuyệt đối thế giới về lập trình.
Trường đã đào tạo được khoảng 45000 chuyên gia, trong số đó có rất nhiều người được trao tặng giải thưởng Lênin, Anh hùng lao động, nhiều người là viện sĩ viện hàn lâm khoa học Nga… Thông tin chi tiết xem tại trang web của cựu sinh viên ITMO.

 

Hoạt động ngoại khóa:

Các hoạt động ngoại khóa của trường được tổ chức và quản lý bởi từng khoa. Trường có nhiều tổ chức khác nhau như hội sinh viên, câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ sinh viên chuyên về các mảng như phim ảnh, nghệ thuật, chụp ảnh, nhạc cổ điển, bóng đá, rock, body art, nhảy đường phố, sân khấu……. Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên, thu hút số lượng lớn sinh viên tham gia.

Kí túc xá

ITMO

 

Trường có 2 KTX cho sinh viên ở. KTX có sinh viên nước ngoài ở nằm trên đường Vyazemsky, nhà 5/7. KTX gồm hai dãy nhà cũ và mới. Tại dãy nhà cũ, sinh viên ở trong các phòng 3 người, sử dụng chung nhà vệ sinh của tầng. Tại dãy nhà mới, sinh viên ở theo cặp phòng gồm 1 phòng 3 người và một phòng 2 người, sử dụng chung một nhà vệ sinh. Việc ra vào KTX được quản lý bằng thẻ từ.

 

Sinh viên Việt Nam tại ITMO

Trường bắt đầu nhận đào tạo sinh viên Viêt Nam từ những năm 1997. Nhiều cựu sinh viên Việt Nam tại ITMO giờ đang công tác tại Học viện KTQS, các Viện nghiên cứu, các công ty lớn ở Việt Nam… Một số tiếp tục theo học Tiến sĩ khoa học tại Mỹ, Đức.

Số sinh viên và nghiên cứu Việt Nam hiện tại đang theo học tại ITMO là 24 người, chủ yếu là diện quân đội. Các ngành học chính của sinh viên Viêt Nam tại trường là quang học và tin học, phân bố đều ở các năm từ dự bị(trường có nhận đào tạo dự bị tiếng Nga cho sinh viên nước ngoài), năm 1, năm 2, năm 4, năm 5, năm 6 và nghiên cứu sinh. Điểm nổi bật là hiện tại không có cô gái Việt Nam nào theo học (trước đó có 2). Những chàng trai ITMO là những người vô cùng thân thiện, cởi mở, vui tính, rất đẹp trai, man lỳ và có nhiều tài lẻ. Phong cách nổi bật của họ là: “Ồ, ô, ố, ồ, ô! Thi xong xuôi tất cả lại về” – nhiệt tình tham gia các phong trào của sinh viên Việt Nam trong thành phố, không quan trọng giải thưởng, giao lưu là chính. Ngoài ra, người Việt tại trường còn rất tích cực giao lưu với các bạn Nga và các bạn quốc tế, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các giáo viên, sinh viên Nga, quản lý kí túc xá…
Đến với ITMO, các bạn sẽ có những giờ phút tràn ngập tiếng cười và đầy bất ngờ thú vị!!!!

 

Một số hình ảnh của sinh viên Việt Nam tại ITMO:

ITMO
Tại giải bóng đá mùa đông Xanh-Petecbua 2010.

ITMO
Đón giao thừa tại quảng trường cung điện mùa đông.

ITMO
Đón Tết cổ truyền tại KTX.

ITMO
Cô giáo dạy tiếng Nga đưa sinh viên khóa dự bị đi thăm quan thành phố.

ITMO
Tổ chức kỷ niệm ngày 20/10 cho chị em trong trường.

ITMO
Tại giải bóng đá quốc tế kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít do quận Petrograd tổ chức.

 

ITMO
Giảng đường giờ giải lao.

Địa chỉ liên lạc: 197101, Санкт-Петербург, пр. Кронверкский, д.49.
Email: org@mail.ifmo.ru
Tel: +7(812)232-97-04
Website: http://www.ifmo.ru/

doanbac

Trả lời